PIN AXIT CHÌ HAY LITHIUM, CÁI NÀO TỐT HƠN CHO HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI?
Ngày đăng: 26/02/2020 08:33 AM

  Bài viết sau đây chúng tôi sẽ so sánh xem xét hai loại pin chính được sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời là pin axit chì và pin lithium-ion xem điểm mạnh và điểm yếu của mỗi loại.

  • Pin axit chì là một công nghệ đã được xác nhận là loại có chi phí thấp hơn, nhưng loại này đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và có tuổi thọ ngắn hơn.
  • Pin lithium là một công nghệ pin cao cấp hơn với tuổi thọ dài hơn và hiệu quả cao hơn, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí đầu tư ban đầu hơn.

  Hãy cùng tôi tìm hiểu qua những ưu và nhược điểm của từng loại ắc quy này một cách chi tiết hơn và giải thích lý do tại sao bạn nên chọn loại này hay loại kia cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.

  1. Đặc điểm của pin axit chì và pin lithium

  Có 3 lựa chọn ắc quy chính mà bạn có thể áp dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn là pin axit chì ngập nước (FLA), pin axit chì kín (SLA) và pin lithium

  Pin axit chì ngập nước (Flooded Lead-Acid)

  Đặc điểm nổi bật của pin FLA là dùng dung dịch axit H2SO4 làm chất điện phân. Sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị bay hơi nên chúng phải được kiểm tra thường xuyên và “châm” thêm dung dịch mỗi 1-3 tháng để giữ cho chúng hoạt động tốt.

  Nếu bạn không kiểm tra thường xuyên để bảo trì có thể làm giảm tuổi thọ của pin và tệ hơn là mất khả năng hoạt động, không sửa chữa được. Ngoài ra, pin FLA cũng cần phải được lắp đặt trong một hộp thông gió để cho phép khí pin thoát ra.

  Pin axit chì kín (Sealed Lead-Acid)

  Pin SLA được phân làm hai loại là AGM (Hấp thụ thủy tinh Mat) và Gel, chúng có nhiều đặc tính tương tự nhau và không đòi hỏi phải thường xuyên hoặc có thể không cần bảo trì.

  Sự khác biệt chính giữa loại AGM và Gel là loại Gel có tốc độ sạc và đầu ra điện thấp hơn. Vì pin Gel nói chung có thể xử lý nhiều dòng sạc, do đó chúng mất nhiều thời gian hơn để sạc lại cũng như cung cấp năng lượng điện đầu ra ít hơn.

  Pin Lithium

  Những hóa chất tốt nhất được ứng dụng trong pin lithium của hệ thống năng lượng mặt trời là Lithium Iron Phosphate viết tắt là LiFePO4 hoặc LFP. Công nghệ mới này có tuổi thọ lâu hơn và cũng không yêu cầu bảo trì hoặc thông khí như loại pin axit chì.

  Chính vì những ưu điểm nổi bật này nên pin lithium có giá thành cao hơn 2 loại trên, nhưng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

  2. Những điểm khác biệt chính giữa pin axit chì và pin lithium

  Tuổi thọ

  – Mỗi lần bạn xả ắc quy (sử dụng ắc để cấp nguồn cho các thiết bị điện của bạn) và sau đó sạc lại ắc quy bằng những tấm pin mặt trời của bạn, được gọi là một chu kỳ sạc. Chúng tôi đo tuổi thọ của acquy bằng việc tính xem chúng có thể trải qua được bao nhiêu chu kì sạc đến khi không sử dụng được nữa.

  – Đơn giản hơn là nó giống số kilomet tối đa mà một chiếc xe có thể chạy được trong suốt quảng đời của nó. Khi đánh giá tuổi thọ của chiếc xe thì việc chiếc xe có thể chạy tối đa bao nhiêu km sẽ quan trọng hơn việc chiếc xe có thể để được bao nhiêu năm đúng không các bạn?

  – Tương tự đối với ắc quy năng lượng mặt trời thì số chu kỳ sạc sẽ là con số đánh giá đúng về tuổi thọ của sản phẩm hơn. Pin axít chì được lắp đặt tại nhà thông thường có thể trải qua 100 chu kỳ trong 4 năm.

  Độ xả sâu

  Độ xả sâu liên quan đến dung lượng tổng thể được sử dụng trước khi sạc lại pin.

  • Ví dụ: nếu bạn sử dụng một phần tư dung lượng ắc quy cho các thiết bị điện của bạn thì độ xả sâu sẽ là 25%.

  Các bạn không nên xả hết hoàn toàn dung lượng khi sử dụng ắc quy. Với từng loại pin chúng có độ xả sâu được khuyến nghị khác nhau:

  Pin axit chì chỉ nên được hoạt động ở độ xả sâu 50%. Vượt quá mức độ này, có nguy cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của chúng. Đối với pin lithium có thể xử lý độ xả sâu hơn 80%.

  Hiệu suất

  Rõ ràng là pin lithium hiệu quả hơn bằng việc bạn có thể lưu trữ và sử dụng được nhiều năng lượng mặt trời hơn.

  Những bình ắc quy axit chì chỉ có hiệu suất từ 80-85%. Tức là với việc các tấm pin mặt trời hấp thụ được 1000 Watt thì khi đi vào acquy lưu trữ và sử dụng chỉ còn 800 – 850W. Còn ở pin lithium thì hiệu suất lên đến 95%, cũng lượng điện hấp thụ như vậy đối với pin lithium sẽ lưu trữ lên đến 950W.

  Khả năng sạc

  Với hiệu suất cao hơn nên pin lithium cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể được nạp lại nhanh hơn nhiều so với axit chì.

  Pin chì-axit bị giới hạn ở mức độ sạc mà chúng có thể xử lý, nguyên nhân chính là do chúng sẽ quá nhiệt nếu bạn sạc quá nhanh. Ngoài ra, tốc độ sạc sẽ chậm hơn đáng kể khi bạn sử dụng tối đa dung lượng.

  Mật độ năng lượng

  Một ắc quy axit chì có khối lượng khoảng 57 kg trong khi một ắc quy lithium nặng khoảng 87 kg.

  Xét về trọng lượng thì pin lithium sẽ khó để lắp đặt hơn. Tuy nhiên mọi thứ đều có mặt lợi mặt hại, khó lắp đặt hơn nhưng pin lithium có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với axit chì, có nghĩa là xét vệ độ hiệu quả thì lithium lưu trữ được nhiều dung lượng điện hơn trong không gian ít hơn.

  • Ví dụ: Bạn chỉ cần hai pin lithium để cung cấp năng lượng cho hệ thống 5,13 kW, trong khi bạn lại phải cần đến 8 pin axit chì để cung cấp năng lượng điện cho cùng hệ thống đó. Làm một phép toán đơn giản bạn cũng có thể thấy được pin lithium hiệu quả hơn nhiều.

  Tuỳ thuộc vào không gian mà bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là rộng hay hẹp mà bạn có thể lựa chọn kiểu pin phù hợp nhất.

  3. Vậy nên chọn loại pin nào giữa axit chì và lithium?

  Dưới đây là các loại pin mà chúng tôi khuyên dùng cho nhiều ứng dụng:

  • Nhà dân - hệ thống độc lậpbạn hãy lựa chọn FLA (nếu bạn không ngại bảo trì thường xuyên) hoặc có thể chọn sử dụng pin Lithium cao cấp hơn.

  • Nhà nghỉ dưỡng – hệ thống độc lập (ít sử dụng điện): Nếu bạn sở hữu một căn nhà nghỉ dưỡng, biệt thự…và bạn sẽ chỉ ở đó một vài lần trong tháng, năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bảo trì thường xuyên hệ thống ắc quy được. Chính vì thế, việc lựa chọn hệ thống SLA là hoàn toàn hợp lý vừa giúp bạn tiết kiệm về chi phí vừa không đòi hỏi bạn phải bảo trì thường xuyên.

  • Sử dụng cho các khu công nghiệp vùng hẻo lánh: Nếu bạn muốn cung cấp điện cho nhiều thiết bị điện trong khu vực nhà máy của bạn thì việc sử dụng ắc quy lithium là rất hợp lý. Còn nếu mục đích của bạn chỉ là sử dụng để cung cấp cho các thiết bị camera, giảm sát thì hãy lựa chọn ắc quy axit chì kín sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tương đối nhiều.

  Quý khách quan tâm đến các sản phẩm đèn trụ cổng năng lượng mặt trời, đèn pha năng lượng mặt trời, đèn sân vườn năng lượng mặt trời, đèn đường năng lượng mặt trời, hệ thống điện năng lượng mặt trời, đèn đường led, đèn pha led, đèn led nhà xưởng, máng đèn led… Hãy đến với Ledsaigon nơi bán những sản phẩm đèn chất lượng vượt trội, chính hãng, đã được thông qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

  Ledsaigon luôn tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn lắp đặt và phục vụ chu đáo tốt nhất cho quý khách.

  Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Điện Sài Gòn

  Địa chỉ: 39 Gò Cấm Đệm, P 10, Q. Tân Bình, TPHCM

  Hotline: (028)667.53111 - (028)224.71717

  Website: www.ledsaigon.vn

  Website: denlednangluongmattroi.com.vn

   


  Bài viết khác
  CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

  By Admin 12/11/2015

  CÁC TẤM PIN MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

  Để tạo ra pin mặt trời người ta phải phá thêm vào đó một số các phân tử loại khác gọi là pha tạp. Cấu trúc nguyên tử Si giống như của kim cương: gôm 4 electron ở vành ngoài liên kết với 4 nguyên tử Si gần đó Xem thêm
  NHIỆT ĐỘ MÀU (KELVIN) LÀ GÌ? BẢNG NHIỆT ĐỘ MÀU ÁNH SÁNG CỦA ĐÈN LED

  By Admin 12/11/2015

  NHIỆT ĐỘ MÀU (KELVIN) LÀ GÌ? BẢNG NHIỆT ĐỘ MÀU ÁNH SÁNG CỦA ĐÈN LED

  Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh. Xem thêm
  KWH LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA NÓ ĐỐI VỚI HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  By Admin 29/09/2015

  KWH LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA NÓ ĐỐI VỚI HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  Để hiểu một cách chính xác một kilowatt giờ là gì? Và tại sao bạn cần biết bạn đã sử dụng bao nhiêu kWh mỗi tháng?…Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể phần nào giải đáp được những thắc mắc này. Xem thêm
  DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT THẾ GIỚI CỦA UAE CHÍNH THỨC ĐƯỢC VẬN HÀNH

  By Admin 12/02/2020

  DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT THẾ GIỚI CỦA UAE CHÍNH THỨC ĐƯỢC VẬN HÀNH

  Với công suất 1.117 MW và kinh phí xây dựng khoảng 860 triệu USD, dự án điện Mặt Trời Noor Abu Dhabi sẽ cho phép Abu Dhabi tăng sản lượng năng lượng tái tạo và giảm phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên. Xem thêm
  PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

  By Admin 14/02/2020

  PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

  Pin năng lượng mặt trời còn gọi là pin mặt trời hay pin quang điện, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Xem thêm
  LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ HAY Ở MẶT ĐẤT?

  By Admin 15/02/2020

  LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ HAY Ở MẶT ĐẤT?

  Có 2 lựa chọn về kiểu lắp đặt hệ thống mặt trời là: lắp đặt trên mái nhà và lắp đặt dưới mặt đất. Hệ thống trên mái gắn liền với giá đỡ trên mái nhà của bạn, trong khi hệ thống mặt đất thì được xây dựng ở khu vực đất trống. Bạn có thể phần biệt 2 loại qua hình ảnh dưới đây: Xem thêm
  SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PIN MẶT TRỜI MONO VÀ POLY

  By Admin 16/02/2020

  SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PIN MẶT TRỜI MONO VÀ POLY

  Pin mặt trời có 2 loại phổ biến là pin mono và pin poly. Pin mono có màu đèn sẫm còn pin poly có màu xanh. Tuy nhiên pin Mono lại tốt hơn pin poly do có hiệu suất hoạt động tốt hơn. Pin mono có những khoảng trống giữa các cell, còn poly thì như một khối liền nhau. Xem thêm
  PHÁT MINH RA PIN MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG CẢ KHI TRỜI MƯA VÀ KHÔNG CÓ NẮNG

  By Admin 17/02/2020

  PHÁT MINH RA PIN MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG CẢ KHI TRỜI MƯA VÀ KHÔNG CÓ NẮNG

  Phát minh ra pin mặt trời hoạt động cả khi trời mưa và không có nắng. Các tấm năng pin Mặt trời có thể nói là một trong các phát minh rất tuyệt vời của con người thời hiện đại. Nó giúp chúng khai thác năng lượng từ một nguồn không có giới hạn, và đặc biệt là sạch, không gây hại cho môi trường. Xem thêm
  PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ HOẠT ĐỘNG VÀO MÙA ĐÔNG KHÔNG?

  By Admin 17/02/2020

  PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ HOẠT ĐỘNG VÀO MÙA ĐÔNG KHÔNG?

  Khi bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở những nơi có khí hậu lạnh và thường tự hỏi là “Mùa đông lạnh, mưa nhiều liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất điện không?” – Câu trả lời là “Có ảnh hưởng! Nhưng ít hay nhiều thì còn tuỳ thuộc vào việc bạn có biết cách chăm sóc hệ thống tấm pin cũng như dọn dẹp vệ sinh Xem thêm
  CÁCH LÀM SẠCH PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  By Admin 18/02/2020

  CÁCH LÀM SẠCH PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

  Để tránh nhiều tình trạng bụi bẩn do cát bụi ảnh hưởng đến hệ thống nhà bạn khi chúng bị bẩn, hãy tham khảo cách làm sạch pin năng lượng mặt trời sau đây để có thể tự chăm sóc cho hệ thống nhà bạn. Xem thêm
  PHÂN LOẠI BIẾN TẦN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (SOLAR INVERTER)

  By Admin 18/02/2020

  PHÂN LOẠI BIẾN TẦN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (SOLAR INVERTER)

  Inverter của hệ thống năng lượng mặt trời là thiết bị điện tử chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Hầu hết các thiết bị gia dụng lại hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy, vai trò của Solar Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng Xem thêm
  PIN LITHIUM ION 32650 4000MAH 3.2V SẮT PHOSPHATE 32650

  By Admin 18/02/2020

  PIN LITHIUM ION 32650 4000MAH 3.2V SẮT PHOSPHATE 32650

  Pin Lithium PIN LITHIUM ION 32650 4000MAH 3.2V SẮT PHOSPHATE, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc. Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị điện di động như điện thoại, máy chụp hình, máy chơi game, máy tính,… Xem thêm